Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích. Không chỉ ngon miệng, nước chè xanh còn rất tôt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, để nước chè xanh phải huy hết tác dụng bạn cần phải uống đúng cách.
Dưới đây là những lợi ích của nước chè xanh cũng như những điều cần lưu ý khi uống nước chè xanh.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, chè xanh là lá của cây trà xanh chưa qua chế biến. Chè xanh được biết đến là thức uống tốt cho sức khoẻ khi dùng đúng cách.
Dưới đây là những tác dụng của nước chè xanh nếu bạn uống đúng liều lượng:
- Phòng ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do, nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.
- Tốt với hệ tim mạch
Uống chè xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.
Nước chè xanh rất tốt cho sức khoẻ
- Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất trong chè xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, chè xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt.
Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
- Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Florua trong trà xanh có tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống chè xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
- Làm đẹp da
EGCG là loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Vì thế mà uống chè xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
- Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ tạm thời, chè xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
Chè xanh tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng biết cách uống để đạt hiệu quả. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi uống nước chè xanh:
Không thêm mật ong vào trà xanh nóng
Báo VnExpress dẫn lời bác sĩ Phan Ngọc Huy, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, các chất dinh dưỡng trong mật ong có thể bị phá hủy khi cho vào bình trà xanh đang sôi. Hãy để trà nguội một chút rồi mới thêm chanh, mật ong để trà xanh thêm ngon.
Không nên uống trà xanh ngay sau khi ăn
Trà xanh có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, nên tránh sử dụng sau bữa ăn.
Không uống trà xanh quá nóng
Nhiệt độ cao không những làm mất vị trà xanh mà còn làm hại đến dạ dày và họng. Tốt nhất hãy dùng trà xanh ấm.
Không dùng nước trà xanh đặc
Uống trà xanh đặc dễ bị kích thích thần kinh gây khó ngủ và tăng nguy cơ nhiễm độc gan, làm giảm đào thải ở thận.
Không uống đồng thời trà xanh với thuốc Tây
Nếu đang dùng thuốc Tây để điều trị bệnh thì không nên dùng trà xanh để uống nhằm tránh nguy cơ tương tác thuốc.
Uống với liều lượng vừa đủ
Mỗi ngày chỉ nên uống 100 - 200ml trà xanh.
Không uống nước chè xanh để qua đêm
Không nên uống nước trà xanh để qua đêm vì dễ bị sản sinh ra chất không có lợi cho sức khỏe.
Không uống chè xanh trong kỳ kinh nguyệt
Phụ nữ giai đoạn này sẽ bị thiếu máu, không nên uống trà xanh. Ngoài ra, trà xanh có tính lạnh, nếu uống trong kỳ kinh có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hội chứng tiền kinh nguyệt.
Không tự ý dùng chè xanh và các chế phẩm từ chè xanh để làm đẹp
Nếu làm đẹp da bằng trà xanh cần tìm hiểu xem da có mẫn cảm hay dị ứng với trà xanh không và chú ý đọc kỹ thành phần có trong sản phẩm chứa chiết xuất trà xanh.
Tránh ngâm chè xanh quá lâu
Hành động này không giúp tăng lượng dinh dưỡng từ lá trà, mặc khác còn làm vị trà trở nên đắng hơn.
Trên đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng chè xanh. Hãy sử dụng chè xanh đúng cách và đúng liều lượng để tốt cho sức khoẻ nhé.
Thanh Thanh/VTC News (tổng hợp)