Hạt bí vị ngọt, tính ấm. Loại hạt này tuy nhỏ bé nhưng chứa nhiều dưỡng chất như phốt pho, canxi, kali, sắt, selen, kẽm, đem lại lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Vậy ăn hạt bí có những tác dụng gì?
Hạt bí nhỏ bé ít được mọi người để ý tới (Nguồn Aboluowang)
Phì đại tuyến tiền liệt có thể chèn ép vào niệu đạo và bàng quang, dẫn đến tăng tần suất đi tiểu. Hạt bí chứa phytosterol và lignan có thể làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, hạt bí ngô chứa hàm lượng kẽm cao, tác dụng bảo vệ tích cực đối với mô tuyến tiền liệt và tinh trùng của nam giới.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên hạt bí ngô có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Theo các chuyên gia, hạt bí ngô có tác dụng này là do lượng kẽm trong nó rất lớn.
Theo quan điểm của Tây y, ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm không chỉ tốt cho tuyến tiền liệt mà còn có thể làm tăng số lượng tinh trùng. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thực phẩm giàu kẽm tác dụng bổ thận, giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.
Phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ
Estrogen trong nội tiết tố nữ tác dụng ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Do đó, sau khi mãn kinh, nội tiết tố nữ giảm, phụ nữ dễ bị mất xương, loãng xương. Hạt bí ngô chứa lignan có tác dụng điều hòa nội tiết tố nữ và ngăn ngừa loãng xương.
Hạt bí chứa phốt pho, canxi, kali, sắt, selen, kẽm và các khoáng chất khác. Khoáng chất là một trong năm chất dinh dưỡng chính tác dụng duy trì và tăng cường các chức năng của cơ thể, giảm mệt mỏi, duy trì nhiệt độ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và tham gia vào nhiều hoạt động khác của cơ thể.
Ngoài ra, loại hạt này rất giàu magie, chất xơ và axit béo lành mạnh, tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Loại hạt này rất giàu protein chất lượng cao, có thể làm tăng độ đàn hồi của mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Tuần hoàn máu tốt có thể vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Ngăn ngừa lão hóa
Ngày nay, ai cũng quan tâm tới ngoại hình, làn da của bản thân. Theo thời gian, cơ thể dần lão hóa, hình thành nếp nhăn, tăng cholesterol xấu, dẫn đến xơ cứng động mạch. Hạt bí chứa nhiều beta-carotene, selen và các chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác, có thể chống lại các gốc tự do gây lão hóa và bệnh tật.
Thu Hiền/VTC News (tổng hợp)
Edh & Aboluowang