Theo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cây diếp cá có thể chữa 8 loại bệnh thường gặp trong đời sống hằng ngày. Toàn thân cây diếp cá tươi hoặc khô đều có thể dùng cho các bài thuốc này.
- Chữa bệnh trĩ: Hằng ngày, nên ăn sống diếp cá, ngoài ra có thể dùng lá diếp cá nấu nước để xông, ngâm, rửa lúc còn ấm. Bã còn lại dùng để đắp vào hậu môn.
- Chữa táo bón: Sao khô 10g diếp cá và hãm với nước sôi khoảng 10 phút. Uống thay trà hàng ngày và uống trong 10 ngày.
- Chữa sốt ở trẻ em: Lấy 30g rau diếp cá tươi, rửa sạch, giã nát, rồi đun sôi với nửa bát nước. Sau đó, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.
- Chữa kinh nguyệt không đều: Lầy 40g rau diếp cá và 30g ngải cứu (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch, giã nhỏ cả 2 loại rau này rồi lọc bằng nước sôi để nguội và lấy một bát nước uống làm 2 lần trong ngày. Uống liền 5 ngày và uống trước kỳ kinh 10 ngày.
- Chữa mụn nhọt sưng đỏ: Lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt.
- Chữa viêm phế quản: Lá diếp cá và cam thảo đất, mỗi thứ 20g, sắc đặc, uống dần trong ngày.
- Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ): Lấy 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng.
- Trị chứng đái buốt, đái dắt: Lấy 20g diếp cá, rau má và rau mã đề, mỗi vị 40g, rồi rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày.
Thiên Bình/VOV.VN
Tổng hợp